รีวิว John Wick 1 : John Wick จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ

Dianne Nichols

สปอย John Wick 1 : John Wick น้องหมาข้าใครอย่าแตะ

john wick 1

หลังจากถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าแล้วก็แฟนตาซีเป็นส่วนมาก มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนที่จะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 รวมทั้งหยุดจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับดาบใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งไม่ค่อยบรรลุผลสำเร็จเท่าไหร่

คนไม่ใช่น้อยเริ่มดูแคลนว่า คีอานู รีฟส์ อาจไม่เหมาะกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในช่วง10ปีที่ผ่านมาไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวน่าจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกครั้งกับบทมือสังหารระดับพระรอยแดงในรูปภาพยนตร์เรื่อง John Wick

เนื้อหาของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค นักฆ่าชั้น1ของวงการมือสังหารที่ออกจากวังวนที่การฆ่าไปดำเนินชีวิตอย่างสงบนานหลายปี เขาเพิ่งจะโศกเศร้าจากการจากไปอย่างคาดไม่ถึงของภรรยาสาว คุณรู้สึกตัวว่าป่วยหนักก็เลยคิดแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังเธอตาย จอห์น เริ่มรู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่ว่าแล้ววันถัดมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังควานร้างกายเขา ก่อนที่จะฉกรถยนต์คันงามไป แต่ทว่าสิ่งที่เลวทรามที่สุดเป็นพวกมันฆ่าสุนัขของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกครั้งด้วยความแค้นถึงจุดสูงสุด เขาออกฝ่าลำพังตามล่าคนที่ฆ่าสุนัขของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกโก้เก๋ หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลและก็เป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้ รู้ดีถึงความน่าสยองของ จอห์น จึงสั่งระดมคนคุ้มครองลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อมือปืนชั้นนำบุคคลอื่นมาช่วยเหลือกันจัดแจง มือปืนในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายอย่างยิ่ง บทไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่เสียเวลาพูดเรื่อยเปื่อยทำเพลงให้มากเรื่อง เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนมากซึ่งต้องพูดว่ามันส์มาก ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนรุนแรง เสียงดังลั่น การต่อสู้มือเปล่าก็ร้ายแรง หนำใจคนถูกใจหนังบู๊ ดนตรีประกอบกระตุ้นอารมณ์เข้ากับบรรยากาศดิบโหดร้าย คอสตูมมีสีเดียวคือดำ เลือดสาดพอควร แต่ว่าไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่โดดเด่นเป็นรถที่เอามาประกอบฉาก แต่ละคันโดนใจคนชอบรถคลาสสิกมากๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าสอบถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่แหละที่สร้างความเพลิดเพลิน นับเป็นหนังอาชญากรรมที่รื่นเริงที่สุดในรอบหลายปี เทียบเคียงได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แม้กระนั้นที่ชอบเพิ่มเติมอีกคือการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์ครวมทั้งคูลสุดๆเป็นต้นว่า เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน ทีมเก็บศพมืออาชีพ โฮเต็ลมือสังหาร รวมทั้ง กฏเหล็กของวงการ
john wick 1 1-2
ทั้งสิ้นนี้จำเป็นต้องยกความดีความชอบให้กับฝีมือการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เจ๋งสุดๆมาดโก้เก๋เข้ากับชุดสูท ลุคไว้เครากับผมยาวอาจไม่ได้มีความแตกต่างจาก 47 Ronin มากแค่ไหน แต่ในหัวข้อนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจำกว่า ถือเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มาก อีกคนที่เด่นรองมาคือ ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick เป็นการฉายเดี่ยวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าดึงดูด ถึงจะเพียงพอคาดคะเนเรื่องได้ แต่ว่าก็ยังเป็นเหตุให้พวกเราลุ้นตามและก็เอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์สมบูรณ์พร้อม แต่ว่าถ้าหากมองข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่ควรพลาด

คะแนน 8/10

Next Post

5 หนังแอคชั่นสุดสนุก ที่จำต้องดูตอนนี้ คนใดกันแน่ไม่ได้มองถือว่าพลาด

เข้าสู่ปีใหม่ 2019 กันเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยอ […]

Subscribe US Now