แนะนำ จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

Dianne Nichols

สปอย จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

john wick 1

หลังถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่ารวมทั้งแฟนตาซีเป็นส่วนใหญ่ มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนที่จะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 และก็ว่างเว้นจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับดาบใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไร

หลายคนเริ่มดูหมิ่นว่า คีอานู รีฟส์ บางทีอาจไม่เหมาะสมกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในตอน10ปีที่ผ่านมาไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวน่าจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกรอบกับบทมือสังหารระดับพระรอยแดงในภาพยนตร์เรื่อง John Wick

เนื้อหาของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค นักฆ่าชั้น1ของแวดวงมือสังหารที่ออกมาจากวังวนที่การสังหารไปดำเนินชีวิตอย่างสงบเงียบนานยาวนานหลายปี เขาพึ่งเสียใจจากการจากไปอย่างคิดไม่ถึงของเมียสาว คุณรู้สึกตัวว่าเจ็บป่วยจึงวางแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาหลังคุณตาย จอห์น เริ่มรู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่แล้ววันต่อมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังแกร้างกายเขา ก่อนที่จะฉกรถยนต์คันสวยไป ทว่าสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุดคือพวกมันฆ่าสุนัขของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกรอบด้วยความโกรธแค้นถึงระดับสูงสุด เขาออกลุยคนเดียวตามล่าคนที่ฆ่าหมาของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกโก้เก๋ หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอำนาจแล้วก็เป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้เก๋ รู้ซึ้งถึงความน่าขนลุกของ จอห์น ก็เลยสั่งระดมคนคุ้มครองลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อให้มือปืนชั้นแนวหน้าผู้อื่นมาช่วยกันจัดการ มือสังหารในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายดาย บทไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่เสียเวล่ำเวลาพูดพล่ามทำเพลงให้มากเรื่องมากความ เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนใหญ่ซึ่งจะต้องพูดว่ามันมากมาย ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุดัน เสียงดังลั่น การต่อสู้มือเปล่าก็รุนแรง หนำใจคนชอบหนังบู๊ ดนตรีประกอบปลุกอารมณ์เข้ากับบรรยากาศดิบดุร้าย คอสตูมมีสีเดียวคือดำ เลือดสาดพอควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่โดดเด่นเป็นรถยนต์ที่นำมาประกอบฉาก แต่ละคันต้องใจคนถูกใจรถยนต์คลาสสิกมากมายๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าสอบถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่ล่ะที่สร้างความสนุกสนาน นับเป็นหนังอาชญากรรมที่เพลิดเพลินที่สุดในรอบนับเป็นเวลาหลายปี เปรียบเทียบได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แต่ที่ชอบเพิ่มเติมอีกเป็นการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์ครวมทั้งคูลสุดๆอาทิ เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน กลุ่มเก็บศพมือโปร เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์มือปืน แล้วก็ กฏเหล็กของแวดวง
john wick 1 1-2
ทั้งสิ้นนี้จำเป็นต้องยกความดีความชอบให้กับฝีมือการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เจ๋งสุดๆมาดโก้เข้ากับชุดสูท ลุคไว้เครากับผมยาวอาจไม่ได้ต่างอะไรจาก 47 Ronin เยอะแค่ไหน แม้กระนั้นในเรื่องนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจดจำกว่า ถือเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มาก อีกคนที่เด่นรองมาคือ ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick เป็นการฉายโดดเดี่ยวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าสนใจ ถึงจะพอเพียงเดาเรื่องได้ แต่ก็ยังส่งผลให้พวกเราลุ้นตามและก็เอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์สมบูรณ์พร้อม แต่ถ้าหากมองดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่สมควรพลาด

คะแนน 8/10

Next Post

5 หนังแอคชั่นสุดสนุก ที่จำต้องดูตอนนี้ คนใดกันแน่ไม่ได้มองถือว่าพลาด

เข้าสู่ปีใหม่ 2019 กันเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยอ […]

Subscribe US Now