สปอย John Wick 1 : John Wick จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ

Dianne Nichols

รีวิว จอห์นวิค – แรงกว่านรก 1 เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

john wick 1

หลังถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าและแฟนตาซีเป็นส่วนมาก มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนจะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 และจากนั้นก็ว่างเว้นจากบทบู๊ยาวๆก่อนจะหันไปจับดาบใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ค่อยบรรลุผลสำเร็จเท่าใด

หลายท่านเริ่มดูหมิ่นว่า คีอานู รีฟส์ บางทีอาจไม่เหมาะสมกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในช่วง10ปีให้หลังไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องน่าจดจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกครั้งกับบทมือสังหารระดับพระกาฬในภาพยนตร์เรื่อง John Wick

รายละเอียดของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค มือสังหารอันดับ1ของแวดวงมือสังหารที่ออกมาจากวังวนที่การฆ่าไปดำเนินชีวิตอย่างเงียบๆนานหลายปี เขาพึ่งเสียใจจากการจากไปอย่างไม่คาดฝันของเมียสาว คุณรู้สึกตัวว่าเจ็บป่วยจึงวางแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังคุณตาย จอห์น เริ่มกระปรี้กระเปร่าขึ้นบ้าง แต่แล้ววันถัดมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน ทำร้ายร้างกายเขา ก่อนจะฉกรถคันสวยไป แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดเป็นพวกมันฆ่าหมาของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกทีด้วยความโกรธแค้นถึงจุดสูงสุด เขาออกฝ่าผู้เดียวตามล่าคนที่ฆ่าสุนัขของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกหรูหรา หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลรวมทั้งเป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกโก้เก๋ รู้ดีถึงความน่าสยองของ จอห์น จึงสั่งระดมคนคุ้มครองลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อให้มือสังหารชั้นนำผู้อื่นมาช่วยกันจัดการ มือสังหารในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายสุดๆ บทไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่เสียเวลาพูดเพ้อเจ้อทำเพลงให้มากเรื่อง เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนมากซึ่งจำเป็นต้องกล่าวว่าสนุกมาก ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุเดือด เสียงดังลั่น การต่อสู้มือเปล่าก็รุนแรง สะใจคนถูกใจหนังบู๊ ดนตรีประกอบปลุกอารมณ์กับบรรยากาศดิบรุนแรง คอสตูมมีสีเดียวคือดำ เลือดสาดพอเหมาะพอควร แม้กระนั้นไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่เด่นเป็นรถที่เอามาประกอบฉาก แต่ละคันถูกใจคนชอบรถยนต์คลาสสิกมากๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่แหละที่สร้างความสนุกสนาน นับเป็นหนังอาชญากรรมที่หรรษาที่สุดในรอบหลายปี เทียบได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แต่ว่าที่ถูกใจเพิ่มเป็นการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์คและคูลสุดๆเป็นต้นว่า เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน กลุ่มเก็บศพมือโปร อพาร์เม้นท์มือปืน แล้วก็ กฏเหล็กของแวดวง
john wick 1 1-2
ทั้งหมดทั้งปวงนี้จำต้องยกความดีความชอบให้กับความสามารถการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เจ๋งสุดๆมาดหรูเข้ากับชุดสูท ลุคไว้หนวดเครากับผมยาวบางทีอาจไม่ได้ต่างอะไรจาก 47 Ronin มากแค่ไหน แต่ในประเด็นนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจดจำกว่า ถือว่าเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มาก อีกคนที่เด่นรองมาเป็น ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick คือการฉายเดี่ยวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าดึงดูด ถึงจะพอเพียงคาดเดาเรื่องได้ แม้กระนั้นก็ยังเป็นเหตุให้พวกเราลุ้นตามและเอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์บริบูรณ์พร้อม แต่ถ้าหากมองดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่สมควรพลาด

คะแนน 8/10

Next Post

5 หนังแอคชั่นสุดสนุก ที่จำต้องดูตอนนี้ คนใดกันแน่ไม่ได้มองถือว่าพลาด

เข้าสู่ปีใหม่ 2019 กันเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยอ […]

You May Like

Subscribe US Now