รีวิว John Wick 1 : John Wick น้องหมาข้าใครอย่าแตะ

สปอย John Wick 1 : John Wick เปิดจักรวาลนักฆ่า มันสุดๆ

john wick 1

หลังถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่าและก็แฟนตาซีเป็นส่วนมาก มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนจะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 และจากนั้นก็เว้นจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับดาบใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ค่อยบรรลุเป้าหมายเท่าไหร่

คนจำนวนไม่น้อยเริ่มปรามาสว่า คีอานู รีฟส์ บางทีอาจไม่เหมาะสมกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในตอน10ปีที่ล่วงเลยไปไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวน่าจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกทีกับบทมือสังหารระดับพระรอยดำในรูปภาพยนตร์เรื่อง John Wick

เนื้อหาของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค นักฆ่าอันดับ1ของแวดวงมือสังหารที่ออกจากวังวนที่การฆ่าไปดำเนินชีวิตอย่างเงียบๆนานนับเป็นเวลาหลายปี เขาพึ่งเศร้าโศกจากการจากไปอย่างคาดไม่ถึงของเมียสาว เธอรู้ตัวว่าป่วยไข้จึงคิดแผนส่งหมามาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังคุณตาย จอห์น เริ่มกระปรี้กระเปร่าขึ้นบ้าง แม้กระนั้นแล้ววันต่อมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังควานร้างกายเขา ก่อนจะฉกรถยนต์คันงามไป แต่สิ่งที่เลวทรามที่สุดคือพวกมันฆ่าสุนัขของเขาตาย john wick 1

john wick 1 1-1
จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกทีด้วยความโกรธแค้นถึงขีดสูงสุด เขาออกฝ่าเดี่ยวตามล่าผู้ที่ฆ่าหมาของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกโก้เก๋ หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลและก็เป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกเก๋ รู้ซึ้งถึงความน่าสยองของ จอห์น จึงสั่งระดมคนป้องกันลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อให้มือปืนชั้นนำคนอื่นๆมาช่วยเหลือกันจัดแจง มือสังหารในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายดาย บทไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่เสียเวลาพล่ามทำเพลงให้มากเรื่องมากความ เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนใหญ่ซึ่งต้องพูดว่ามันส์มาก ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุเด็ดเผ็ดมัน เสียงดังสนั่น การต่อสู้มือเปล่าก็ร้ายแรง สาแก่ใจคนชอบหนังบู๊ ดนตรีประกอบปลุกอารมณ์กับบรรยากาศดิบไม่มีอารยธรรม คอสตูมมีสีเดียวเป็นดำ เลือดสาดพอเหมาะพอควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่โดดเด่นเป็นรถยนต์ที่นำมาประกอบฉาก แต่ละคันโดนใจคนถูกใจรถคลาสสิกมากๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่แหละที่สร้างความเพลิดเพลิน นับเป็นหนังอาชญากรรมที่หรรษาที่สุดในรอบยาวนานหลายปี เทียบเคียงได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แม้กระนั้นที่ชอบเพิ่มเติมคือการผลิตโลกของมืดปืนที่ดาร์คและก็คูลสุดๆอาทิเช่น เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน กลุ่มเก็บศพมือโปร โฮเต็ลมือสังหาร รวมทั้ง กฏเหล็กของแวดวง
john wick 1 1-2
ทั้งปวงนี้จะต้องชูความดีความชอบให้กับความสามารถการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เจ๋งสุดๆมาดโก้เก๋กับชุดสูท ลุคไว้หนวดเครากับผมยาวอาจไม่ได้แตกต่างจาก 47 Ronin มากแค่ไหน แต่ว่าในเรื่องนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจำกว่า ถือว่าเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มาก อีกผู้ที่เด่นรองมาเป็น ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick เป็นการฉายโดดเดี่ยวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าสนใจ ถึงจะพอคาดการณ์เรื่องได้ แม้กระนั้นก็ยังทำให้เราลุ้นตามและเอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์บริบูรณ์พร้อม แต่ว่าถ้าหากมองข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่ควรพลาด

คะแนน 8/10